Thông Tin Về Các Loại INOX Trên Thị Trường Hiện Nay

Thông Tin Về Các Loại INOX Trên Thị Trường Hiện Nay

Thông Tin Về Các Loại INOX Trên Thị Trường Hiện Nay

Inox là vật liệu có độ bền tốt, chống gỉ sét cao, bề mặt sáng bóng và tính thẩm mỹ cao. Các loại inox trên thị trường có những đặc tính, thành phần, ứng dụng và giá thành khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người mà lựa chọn dòng inox phù hợp nhất.

Tìm hiểu về vật liệu inox

Inox còn có tên gọi là thép không gỉ, thép inox được ứng dụng nhiều trong sản xuất, xây dựng và gia dụng. Vật liệu inox là hợp kim thép với hàm lượng crom từ 10,5% – 1,2% cacbon tùy theo. Khi hàm lượng Crom cao thì khả năng chống ăn mòn của vật liệu càng tăng.

Inox có khả năng chống ăn mòn cao

Inox là vật liệu có khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn rất tốt. Tùy theo các loại inox trên thị trường khác nhau mà tính năng, giá thành sẽ tương ứng. Do đó người dùng cần lựa chọn sản phẩm có thông số kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng của mình.

Một số đặc tính nổi bật của vật liệu inox

Những sản phẩm inox được đông đảo người dùng lựa chọn bởi chúng có nhiều ưu điểm nổi bật. Một số đặc tính nổi bật của dòng vật liệu inox này như sau:

Inox ở nhiệt độ cao có tốc độ hóa bền rèn cao, ở nhiệt độ thấp thì độ dẻo cao hơn. Ngoài ra vật liệu còn có độ cứng và độ bền cao, khả năng chống chịu ăn mòn tốt. Những đặc tính nêu trên của inox sẽ tùy theo từng chủng loại khác nhau.

Các loại inox trên thị trường phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại inox khác nhau với những đặc tính và mức giá thành tương ứng. Do đó tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Sản phẩm Inox 201

Inox 201 là loại thép không gỉ có giá thành khá phải chăng được nhiều người lựa chọn. Vật liệu này chứa hàm lượng giá rẻ rất được ưa chuộng trên thị trường.

Inox 201 được ứng dụng làm đồ dùng nhà bếp như chảo, nồi, nĩa, bồn rửa,… Ngoài ra còn được sử dụng để trang trí nội thất như tủ, bàn ghế, cầu thang, lan can. Inox 201 còn được ứng dụng trong việc trang trí ô tô, xe kéo,…

Vật liệu inox 304

Một trong các loại inox trên thị trường phổ biến hiện nay là inox 304. Điểm mạnh của inox 304 là khả năng chống gỉ sét và chống ăn mòn cực tốt. Ngoài ra vật liệu còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Thực tế giá inox 304 khá cao hơn các loại inox khác một chút. Tuy nhiên, đây là vật liệu khá bền bỉ nên inox 304 là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Inox 310S

Inox 310S là loại vật liệu có khả năng chịu nhiệt và khả năng kháng lại Nitơ rất tốt. Do đó inox 310S được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như chế biến thực phẩm, đông lạnh, lọc dầu, nhà máy xi măng. Đối với những yêu cầu cao về đặc tính sử dụng thì người dùng sẽ lựa chọn inox 310S, bởi chất liệu này có giá cao hơn inox 304.

Inox 316L

Một trong các loại inox trên thị trường thông dụng tiếp theo là inox 316L. Vật liệu inox 316L chứa hàm lượng Carbon thấp, hàm lượng Molypden rất quan trọng trong ngành công nghiệp thép chế tạo.

Inox 316L có khả năng chịu nhiệt tốt, khả năng chống ăn mòn cao hơn so với inox 304. Ngoài ra vật liệu inox 316L hoạt động khá tốt trong môi trường axit loãng. Do đó inox 316L được ứng dụng phổ biến trong các công trình đóng tàu, sản xuất thiết bị y tế,…

Vật liệu inox 430

Inox 430 có nhiều điểm tương đồng so với vật liệu inox 304. Tuy nhiên, inox 430 có chứa hàm lượng sắt cao nên khả năng bị oxy hóa khá nhanh. Song song đó là khả năng chống rỉ không tốt bằng inox 304 nên inox 430 được sử dụng ở môi trường khô ráo, không chứa muối.

Vật liệu inox 430 có ưu điểm là khả năng gia nhiệt lớn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Do đó vật liệu này được ứng dụng trong việc sản xuất dụng cụ đồ dùng nhà bếp.

Cách nhận biết các loại inox trên thị trường

Hiện nay các loại inox phổ biến rất khó để bạn nhận biết hay phân biệt bằng mắt thường. Do đó bạn rất dễ mua phải loại inox không phù hợp với nhu cầu nếu bạn không am hiểu.

Dưới đây là các cách nhận biết các loại inox khác nhau một cách đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Thứ nhất, bạn hãy sử dụng nam châm để nhận biết các loại inox khác nhau. Loại inox không hút nam châm là inox 316L, loại inox 201 có khả năng hút rất nhẹ. Ngoài ra loại inox 430 sẽ có khả năng hút nam châm cực mạnh.

Cách thứ hai để nhận biết các loại inox trên thị trường là sử dụng hóa chất rồi đem đi kiểm định.

Cách đơn giản hơn để bạn có thể tìm đúng loại inox cần sử dụng là lựa chọn đơn vị bán hàng uy tín. Đây là những chuyên gia về inox nên sẽ giúp bạn lựa chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu.

Bài viết liên quan

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂu

Gọi Ngay